TP House พื้นที่ความสุข ซ่อนระหว่างผนังและลานวิ่งบนดาดฟ้า

บ้านคอนกรีตโมเดิร์น มนต์เสน่ห์เมืองเหนือ จ.เชียงใหม่ ไม่ได้มีเพียงธรรมชาติ อาหาร

และวัฒนธรรมเท่านั้น แต่ยังมีบ้านสวยๆ ที่แอบซ่อนอยู่เต็มไปหมด อย่างบ้านหลังนี้ที่ตั้งอยู่ใน ต.ช้างเผือก ก็เช่นเดียวกัน ด้วยสภาพที่ตั้งโครงการที่มีความกว้าง 20 เมตร ยาวถึง 80 เมตร ซึ่งถือเป็นรูปแบบที่ดินที่ท้าทายในการออกแบบบ้านเดี่ยวในเมืองพอสมควร เมื่อมาประกอบเข้ากับโจทย์การออกแบบที่มาจากความต้องการของเจ้าของผู้เขาชอบเขียน อ่านหนังสือ และออกกำลังกายอยู่เสมอ ทำให้อยากเห็นว่าบทสรุปของบ้านหลังนี้จะออกมาในรูปแบบไหน

TP House เป็นชื่อโครงบ้านชั้นเดียวหลังนี้ เป็นผลลัพธ์ที่เป็นรูปเป็นร่างจากการจินตนาการถึงบ้านที่มีความเป็นส่วนตัวสูง เงียบสงบ มีพื้นที่สีเขียวมากมาย และผสมผสานกับพื้นที่ออกกำลังกาย แบ่งพื้นที่ใช้สอยชั้นล่าง 500 ตารางเมตร ชั้นดาดฟ้าอีก 300 ตร.ม. โดยตัวบ้านเรียงยาวลึกเข้าไปตามแนวที่ดิน ประกอบด้วยสองช่องหลักๆ ช่องด้านหน้าเป็นที่ตั้งของห้องอาหาร ห้องนั่งเล่น ห้องรับรองแขก ช่องด้านหลังเป็นยูนิตส่วนตัวที่ประกอบด้วยห้องนอนใหญ่ ห้องแต่งตัว ห้องน้ำหลัก และห้องสมุดที่ล้อมรอบบ่อปลาขนาดใหญ่และสวนเขียวขจี ส่วนห้องออกกำลังกาย สระว่ายน้ำกลางแจ้งจะอยู่ตรงกลาง

ผนังบ้านเป็นลักษณะทางสถาปัตยกรรมหลักที่โดดเด่น มีขนาดค่อนข้างใหญ่ห่อหุ้มด้วยหินภูเขาไฟ เมื่อผนังหินมาประกอบเข้ากับเพดานคอนกรีตหล่อเห็นร่องรอยของแม่แบบ และเสาทรงกระบอกคอนกรีต นำเสนอความแตกต่างของพื้นผิวที่มีทั้งความเรียบและความหยาบ ทำให้เกิดความรู้สึกเชื่อมต่อระหว่างวิถีชีวิตสมัยใหม่กับบ้านเขตร้อนชื้น ซึ่งนั่นคือเป้าหมายที่สถาปนิกต้องการบรรลุ

ออกแบบ.jpg4

สำหรับบ้านที่สร้างบนที่ดินลึกและยาว จะมีข้อจำกัดที่คล้ายๆ กัน คือ การขาดแสงและลมช่วงกลางอาคาร แต่ไม่ใช่กับที่นี่ เพราะบ้านนี้ไม่ได้สร้างอาคารเหมือนบ้านทั่วไปที่ก่อส่วนทึบยาวๆ แล้วมีประตูหน้าต่างด้านข้าง แต่ยังการเว้นช่วงให้มีลานกลางแจ้ง (คอร์ทยาร์ด) คั่นเป็นจุด ๆ ซึ่งช่วยให้แต่ละยูนิตของบ้านมีช่องเปิดรับการไหลเวียนของอากาศ แสง และบรรยากาศได้เต็มที่ นอกจากนี้ยังมีความใสจากประตูหน้าต่างกระจกที่ช่วยเปิดมุมมองให้บ้านเชื่อมต่อกับภูมิทัศน์ภายนอกที่รายล้อม

ไม่ว่าจะอยู่ในห้องครัว ห้องน้ำ ห้องอ่านหนังสือ ห้องนอน ไม่ว่าจะอยู่จุดไหน ๆ ก็มองเห็นต้นไม้ได้หมด เหมือนบ้านและสวนเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน

สระว่ายน้ำและห้องออกกำลังกาย อยู่ตรงกลางของส่วนหน้าบ้านกับหลังบ้าน ตัวสระยาวขนานไปกับตัวอาคารที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว เมื่อเดินขยับจากทางเดินที่มีเสากลมๆ เรียงราย จะมีช่องทางเดินเป็นบันไดคอนกรีตตกแต่งผนังด้วยแผ่นหินขึ้นไปดาดฟ้าได้ พื้นที่บนชั้นดาดฟ้าที่มีความยาวถึง 60 เมตร สามารถใช้วิ่งออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแบบเป็นส่วนตัวได้สบายๆ บริเวณนี้มีเอกลักษณ์และพิเศษเพราะทุกเช้าและก่อนพระอาทิตย์ตกดิน จะเห็นทัศนียภาพอันงดงามของดอยสุเทพได้อย่างชัดเจน